23:26 ICT Thứ hai, 26/10/2020

          Menu

          Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1593

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35342

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 919796

          Liên kết

Học tập trực tuyến
Giáo án đện tử
Giáo án
Website trắc nghiệm trực tuyến

          Tiện ích

Albums ảnh

Lich cong tac

Thời khóa biểu Học Sinh

Thời khóa biểu Giáo viên

Văn bản Luật

Ngày này năm xưa

Trang nhất » Tin Tức » Giới thiệu » Giới thiệu trường Trung học Cơ sở Lê Lai

This is an example of a HTML caption with a link.

Giới thiệu về nhà trường

Thứ ba - 17/09/2013 14:05
Giới thiệu về nhà trường

Giới thiệu về nhà trường

Lê Lai đã được đặt tên cho trường Trung học Cơ sở đầu tiên của phường 15 Quận 8
Lê Lai đã được đặt tên cho trường Trung học Cơ sở đầu tiên của phường 15 Quận 8 ẩn dụ ý nghĩa thâm sâu, có tác dụng về giáo dục đạo đức và chính trị cho thanh thiếu niên đến trường học tập. Trong ký ức của nhân dân và trong quá trình lịch sử hình tượng Lê Lai thật là hùng tráng và đẹp đẻ, cái chết của Lê Lai là một trong những cái chết bất tử của người anh hùng vì nước quên mình, đã tô thắm thêm những trang sử anh hung của dân tộc.
Lê Lai người làng Dựng Tú huyện Lương Giang tỉnh Thanh Hóa là một trong những người cộng sự đầu tiên của Lê Lợi, có mặt trong số 19 người dự hội thề Lũng Nhai  năm 1416. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn được tổ chức và tiến hành dưới sự lãnh đạo của tầng lớp địa chủ mà người đại biểu là Lê Lợi. Do yếu thế vì lực lượng quá chênh lệch vì chưa có kinh nghiệm chiến đấu, nghĩa quân phải rút về núi Chí Linh, nơi có địa thế cực kỳ hiểm trở, để tránh cuộc truynh đuổi của quân địch nhưng quân nhà Minh vẫn tiếp tục truy đuổi bao vây. Trước tình thế nghiêm trọng đó, tướng  Lê Lai đã khẳng khái xi tình nguyện hy sinh để cứu Lê Lợi và giải vây cho nghĩa quân. Lê Lai cải trang thành Lê Lợi dẫn 500 quân và 2 voi chiến tự xưng là “Chúa Lam Sơn” kéo ra tập kích rất anh dũng với địch. Quân Minh tập trung quân bao vây bắt được Lê Lai và đánh tan đội nghĩa binh anh dũng đó. Trong trận đánh này Lê Lai đã chiến đấu đến phút cuối cùng rồi mới chịu rơi vào tay giặc và bị quân giặc bắt về xử bắng những hình phạt tàn ác. Tưởng là thủ lãnh Lê Lợi đã bị giết cuộc khởi nghĩa dã bị đâp tan quân giặc rút về thành Tây Đô, nhờ đó Lê Lợi và nghĩa quân mới được giải vây và có cơ hội gây dựng lại lực lựng để tiếp tục hành động và cuối cùng cuộc khởi nghịa gian khổ kéo dái hơn 10 năm đã giành thắng lợi.

Nhớ công ơn Lê Lai, sau khi lên ngôi, Lê Lợi truy tặng ông là Đệ nhất công thần. Năm 1429, được truy phong là thái úy. Đời Nhân Tông, truy tặng là Bình chương quân quốc trọng sự (1443). Đời Thánh Tông, được truy tặng Thái phó, truy phong Trung túc vương. Lê Lợi thường nói: sau này ta mất đi, khi đến lễ giỗ ta, thì một ngày trước đó, phải cúng tế Lê Lai. Trong dân gian còn truyền tụng câu: "Hăm mốt Lê Lai, hăm hai Lê Lợi".

Tác giả bài viết: Thầy Nguyễn Thành Kính - Cựu Giáo viên trường Trung học Cở Lê Lai

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

          Đăng nhập thành viên

          Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

          Danh ngôn

Chỉ có quốc gia thu hút những cái đầu vĩ đại hoặc coi trọng giáo dục mới có thể trở nên giàu có.